Với người làm kinh doanh họ mong muốn rằng sẽ được thần linh phù hộ, gặp được nhiều may mắn, thuận phát trong làm ăn, buôn bán, an yên trong cuộc sống. Và thờ cúng là một nghi lễ giống như một lời xin phép đối với Thổ Thần. Sau đây là những danh sách lễ vật cần chuẩn bị trong ngày cúng khai trương? Bình An Phát sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn trong những ý nghĩa của đồ cúng trong bài viết sau.

Khai trương cúng gì? Danh sách lễ vật cúng không thể thiếu

1. Lễ mặn

Lễ mặn là đồ cúng quan trọng nhất, không thể thiếu trong mâm cúng, trừ trường hợp bạn làm lễ cúng chay. Bạn nên chọn cúng heo sữa quay nguyên con nếu bạn có điều kiện, có tầm nhìn và mục tiêu lớn, mong muốn sự nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Đây cũng là lễ vật cúng thường thấy trong các sự kiện khai trương công ty, văn phòng, spa, nhà hàng.

2. Bánh bao

Nếu bạn chọn lễ mặn cúng khai trương là heo sữa quay thì cúng thêm bánh bao để cho trọn bộ lễ.

3. Lễ ngọt

Lễ ngọt bao gồm xôi và chè. Theo phong thủy, cúng khai trương xôi, chè bạn có thể lựa chọn số lượng phần theo 2 cách:

– Chọn bộ 5 phần xôi, chè nếu muốn công việc làm ăn sinh sôi nảy nở

– Chọn bộ 9 phần xôi, chè nếu muốn hoạt động của công ty, tổ chức trường tồn vĩnh cửu

Thêm một lưu ý nhỏ, nếu chủ công ty, cửa hàng, quán ăn là nam giới nên cúng chè đậu. Ngược lại chủ công ty, nhà hàng là nữ giới sẽ cúng chè trôi nước.

4. Cúng cháo trắng

Cháo trắng là lễ vật cúng thường thấy trong các lễ cúng khai trương, khởi công động thổ hay cúng thôi nôi. Đồ cúng này mang ý nghĩa cầu cho mọi việc sung túc, cơm no áo ấm.

5. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả khai trương gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn, mỗi loại quả lại mang một màu sắc tượng trưng cho quy luật đất trời theo ngũ hành Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Cũng là thể hiện cho của cải năm phương hội tụ về một hướng, mang lại sự giàu sang tài lộc cho công ty, cửa hàng.

– Chuối xanh: Thể hiện sự che chở của đất trời dành cho con người. Màu xanh đại diện cho hành Mộc – hành duy nhất có khả năng cân bằng, trung hòa các luồng khí, mang lại sự vững chắc, ổn định.

– Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho con người.

– Quả bưởi: Đại diện cho Trung phương. Vỏ màu vàng tương ứng với sự hoàn kim, vàng bạc, của cải, thể hiện cho tiền.

– Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành công phát đạt.

– Xoài: Cầu cho việc tiêu xài thoải mái,…

6. Trầu cau

Người Việt Nam có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, đĩa trầu cau cúng khai trương thể hiện sự khai báo của gia chủ với các vị chư thần về ngày công ty, cửa hàng bắt đầu đi vào hoạt động.

7. Chọn hoa

Hoa tươi cúng khai trương thể hiện cho sự tươi mới, báo hiệu những mầm chồi mới vươn lên trong công việc. Chọn hoa cúng bạn nên chọn hoa đồng tiền và hoa cát tưởng.

Theo phong thủy, hoa đồng tiền luôn nằm trong danh sách những loài hoa mang đến nhiều tài lộc nhất. Đặc biệt hoa đồng tiền màu vàng sẽ đem đến may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Hoa đồng tiền màu cam tựa như ánh nắng mặt trời, thể hiện sự rạng rỡ, tươi sáng, niềm vui và hạnh phúc. Hoa đồng tiền màu đỏ thể hiện cho sự thành công và may mån.

Hoa cát tường có vẻ đẹp rực rỡ, mặc dù bề ngoài mỏng manh nhưng có thể vươn lên mạnh mẽ trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Vì vậy, lựa chọn hoa cát tường cúng khai trương mang ý nghĩa dù gặp thử thách trông gai thì gia chủ vẫn sẽ gặp tài lộc và may mắn.

8. Gạo, muối

Gạo, muối là hai loại thực phẩm, gia vị gắn liền với cuộc sống con người. Theo phong tục dân gian, cúng gạo và muối sẽ mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con người. Ngoài ra, gạo, muối cũng là đồ cúng để đưa tiễn và giúp cho các vong linh trên khu đất được no đủ.

9. Bộ tam sên

Bộ tam sên cúng khai trương gồm có tôm luộc, trứng luộc, thịt luộc được bày lên mâm lễ để cúng thần tài thổ địa thổ công, cầu mong chư thần đồng hành, phù hộ độ trì cho gia chủ và công ty, cửa hàng.

10. Ý nghĩa của rượu trắng trong lễ cúng 

3 ly rượu trắng trên mâm lễ cúng khai trương tượng trưng cho trời, đất và con người, hàm ý cầu mong thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

11. Trà, nước lọc 

Nước lọc được đặt bên trái cạnh 3 ly rượu trắng, tượng trưng cho yếu tố Dương. Trà được đặt bên phải cạnh 3 ly rượu trắng, tượng trưng cho yếu tố Âm. Nước và trà trên bàn cúng khai trương ngụ ý cầu cho Âm Dương hòa hợp.

12. Bánh kẹo 

Cúng bánh kẹo trong lễ khai trương nhằm tiễn đưa các vong hồn tại nơi kinh doanh buôn bán.

13. Bộ giấy tiền vàng 

Đồ cúng giấy tiền vàng dùng để cúng và đốt báo tin ngày tốt khai trương cho thần linh phù hộ.

14. Hương nhang, đèn cầy, lư nhang

Dùng để đốt khẩn thỉnh mời các chư vị thần linh phù hộ độ trì cho việc kinh doanh buôn bán hanh thông, thuận lợi.

Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng

Khi chưa từng có kinh nghiệm và không biết khai trương cúng gì, nhiều người thường lo lắng chuẩn bị nhưng đến cuối cùng lại vẫn bị thiếu sót. Do đó, bạn cần ghi chú lại những danh sách cần chuẩn bị như:

– Lên danh sách các lễ vật cúng khai trương cần chuẩn bị.

– Trước ngày diễn ra kiểm tra lại danh sách đồ cúng, số lượng và chất lượng.

– Vừa lo chuẩn bị lễ cúng, vừa lo tổ chức sự kiện khai trương có thể khiến bạn bị quá tải. Bạn nên thuê một công ty tổ chức khai trương chuyên nghiệp để đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Thông qua bài viết trên đây hy vọng bạn đã biết khai trương cúng gì cũng như cách chuẩn bị lễ cúng khai trương gồm những gì. Chúc bạn sẽ có một sự kiện khai trương thành công, gặp nhiều tài lộc và may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/*